Có nên làm tủ bếp cao kịch trần nhà hay hạ trần thạch cao?

Khi thiết kế hoặc sửa chửa nhà cũ thì xu hướng hiện nay là nhiều gia đình chọn làm tủ bếp cao giúp tiết kiệm diện tích và thêm công năng cho căn bếp của gia đình.

Nhưng cũng sẽ có nhiều vấn đề xảy ra như Nhà tôi bếp với khách liền kề, dự làm trần thạch cao 3,2 m. Nếu đóng tủ bếp thì quá cao, nếu không sẽ có khoảng trống từ nóc tủ tới trần rất xấu. Cùng 1kho Nhà Đẹp giải quyết vấn đề này nhé

Hạ trần thạch cao

Theo kiến trúc sư Trương Thành Trung, việc làm tủ bếp cao hết trần hay không còn phụ thuộc vào không gian còn lại giữa trần và tủ bếp bao nhiêu. Thường thì tủ bếp trên cao 2,2 m. Để tính khoảng hở ở giữa, lấy chiều cao hoàn thiện đến trần trừ đi 2,2.

Nếu khoảng hở dưới 50 cm, bạn nên hạ trần thạch cao xuống thấp bằng với tủ bếp trên. Nguyên nhân là do khoảng cách giữa tủ trên và trần không còn đủ kích thước sử dụng. Việc hạ trần thạch cao vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa hạn chế được bụi bặm cũng như là nơi trú ngụ lý tưởng cho các loại côn trùng.

Một mẫu tủ bếp hạ trần thạch cao. Ảnh minh họa: Hanoian Vu
Hình mẫu làm tủ bếp hạ trần thạch cao. Ảnh minh họa: Hanoian Vu

Làm tủ bếp cao kịch trần nhà

Nếu khoảng hở từ 50 cm trở lên, bạn có thể lựa chọn để hở hoặc đóng thêm một hệ tủ nữa cao kịch trần thạch cao. Ngoài việc phát sinh thêm chi phí để đóng thêm hệ tủ, công năng sử dụng của hệ tủ này cũng hạn chế do cao hơn tầm với của người sử dụng. Bởi vậy, hệ tủ này nếu có chỉ có thể sử dụng vào việc để đồ dùng theo mùa hoặc những vật dụng ít sử dụng.

Ưu điểm khi đóng thêm hệ tủ này sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian bếp, tránh bụi bặm và côn trùng trú ngụ, tăng thêm diện tích để đồ. Khi đóng thêm hệ tủ này, nên sử dụng màu sắc hoàn thiện cùng với màu trần, khiến cho tổng thể hệ tủ bếp hài hòa, không bị quá to hoặc quá dài, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Mẫu làm tủ bếp cao kịch trần, sử dụng màu sắc hoàn thiện cùng với màu trần để tủ bếp trông không quá cao. 
Mẫu làm tủ bếp cao kịch trần, sử dụng màu sắc hoàn thiện cùng với màu trần để tủ bếp trông không quá cao. Ảnh minh họa: Tân Lê

Trong trường hợp nếu bạn không có nhu cầu đóng thêm tủ hoặc không muốn tốn nhiều chi phí, có thể để lại khoảng hở này. Để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như vẫn muốn để một số vật dụng không thường xuyên, có thể dùng gỗ cao từ 10-15cm chạy bo xung quanh hệ tủ.

Còn nếu như bạn ít dùng tủ bếp trên, có thể đóng thanh gỗ làm kệ, vừa đơn giản, đỡ làm không gian chật chội, lại mang tính thẩm mỹ cao. Tùy vào tình trạng cụ thể của gia đình mà bạn có thể quyết định hợp lý nhất để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng của bếp.

* Lưu ý: Nếu như đủ kinh tế, khuyên bạn nên đóng thêm hệ tủ trên, còn nếu thấp quá nên hạ trần thạch cao xuống sát với nóc tủ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Nhà Đẹp có thể tìm đọc trên 1kho.info. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x