Đơn thuốc điện tử là gì ? Vì sao cần liên thông đơn thuốc điện tử

Sau quá trình liên thông đơn thuốc thì sắp tới Bộ Y Tế sẽ tiến hành bước tiếp theo là quản lý đơn thuốc điện tử quốc gia. Cùng 1Kho làm rõ thông tin Đơn thuốc điện tử là gì và vì sao lại cần liên thông đơn thuốc điện tử lên cơ sở dữ liệu Dược Quốc Gia.

Đơn thuốc điện tử là gì ?
Đơn thuốc điện tử là gì ?

Đơn thuốc điện tử là gì ?

Đơn thuốc điện tử là đơn thuốc được lập, hiển thị, ký số, chia sẻ và lưu trữ bằng phương thức điện tử có giá trị pháp lý như đơn thuốc giấy.

Được biết, việc triển khai kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp tích hợp đơn thuốc của bệnh nhân lên kho dữ liệu đơn thuốc điện tử quốc gia, giúp các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn, nhất là đối với các dòng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, phần mềm kê đơn thuốc điện tử sẽ giúp cảnh báo sự tương tác có hại của các loại thuốc hoặc các sai sót trong việc kê đơn.

Vì sao cần liên thông đơn thuốc điện tử

Với đơn thuốc điện tử, người bệnh có thể mua thuốc bất kỳ nơi đâu ở Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Bệnh nhân cũng có thể truy xuất toa thuốc đã kê cho mình, từ đó có phản hồi hoặc xin tái kê đơn lại.

Việc sử dụng phần mềm đơn thuốc điện tử Quốc gia người dân sẽ không cần dùng đơn thuốc trên giấy và trên sổ y bạ như trước đây. Người bệnh có thể mua thuốc ở bất kỳ nơi đâu ở Việt Nam mà đảm bảo có đơn thuốc (bằng mã đơn của chính mình). Bệnh nhân cũng có thể truy xuất toa thuốc bác sĩ đã kê cho mình, từ đó phản hồi hoặc xin tái kê đơn lại.

Bên cạnh đó, sử dụng kê đơn thuốc điện tử sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt. Đồng thời cũng tạo thuận lợi trong việc thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy suất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra.

Lộ trình áp dụng đơn thuốc điện tử

Khoản 3 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BYT đã sửa đổi Điều 6 của Thông tư 27/2021/TT-BYT về lộ trình các cơ sở y tế phải kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử như sau:

Trước ngày 31/12/2022: Áp dụng với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên.

Trước ngày 30/6/2023: Áp dụng với các cơ sở khám, chữa bệnh khác.

Trong khi theo Thông tư 27/2021/TT-BYT ban hành trước đó, đối với các bệnh viện từ hạng 3 trở lên phải hoàn thành trước ngày 30/6/2022; số còn lại hoàn thành trước ngày 1/12/2022.

Ngoài ra, Điều 10 Thông tư số 52/2017/TT-BYT cũng được sửa đổi thành yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử theo Thông tư 27/2021/TT-BYT ngày 20/12/2021.

Trong khi trước đó, Điều 10 Thông tư 52/2017/TT-BYT chỉ quy định về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kê đơn thuốc: Đơn thuốc được kê trên máy tính 1 lần và lưu trên phần mềm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đối với đơn thuốc “N” và đơn thuốc “H” cần phải in ra cho người bệnh và lưu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, Thông tư 04/2022/TT-BYT cũng thay thế các mẫu đơn thuốc tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 52/2017/TT-BYT và Thông tư 18/2018/TT-BYT bằng các mẫu đơn thuốc nêu tại Phụ lục ban hành kèm theo.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2022. Các cơ sở khám, chữa bệnh khác (không phải bệnh viện từ hạng 3 trở lên) hiện đang sử dụng đơn thuốc bản giấy theo mẫu cũ thì vẫn được sử dụng tiếp những mẫu đơn bản giấy đã in cho đến ngày 30/6/2023.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Phần mềm có thể tìm đọc trên 1kho.info hoặc vào mục Phần mềm để đọc thêm các thông tin hữu ích khác. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x