Bài 3: Cấu trúc của project Flutter

Bài viết này sẽ giới thiệu qua về cấu trúc của một project Flutter cho những bạn mới học lập trình Flutter cơ bản. Một số bạn khi bắt đầu học lập trình Flutter thường không chú ý tới cấu trúc thư mục của project nên khi gặp khó khăn thường sẽ không biết chỉnh sửa code ở đâu là hợp lý.

Cấu trúc của project Flutter
Cấu trúc của project Flutter

Ở bài trước, 1kho đã hướng dẫn các bạn cách thức cài đặt Flutter trên máy Mac và khởi tạo một project Flutter. Khi mở dự án bạn có thể thấy nhiều thư mục, file khác nhau., nhưng cấu trúc cơ bản của project Flutter sẽ gồm

>android
>build
>ios
>lib 
   -> main.dart
>test
>.gitignore
>pubspec.lock
>pubspec.yaml
>README.md

Project Flutter có những gì ?

Thư mục “android”

Trong thư mục này, tất cả các file dự án cho ứng dụng android đều ở đây. Bạn có thể thực hiện thay đổi, thêm các quyền cần thiết và native Android code tại đây.

Thư mục “build”

Thư mục này chứa tất cả các đầu ra được biên dịch như app bundles, file apk và các file và thư mục có liên quan khác.

Thư mục “ios”

Trong thư mục này, tất cả code native cho ứng dụng iOS đều nằm ở đây. Tương tự như thư mục android, bạn có thể thêm các quyền cần thiết và thêm native iOS code tại đây.

Thư mục “lib”

Đây là thư mục nơi mà tất cả những điều kỳ diệu xảy ra. Trong thư mục lib, bạn có thể thấy rằng bạn có một file main.dart. Tất cả dart code của bạn được viết trong thư mục này sẽ được biên dịch thành native platform code (native android và iOS) trong quá trình biên dịch.

Thư mục “test”

Trong thư mục này, bạn có thể viết các unit test cho ứng dụng Flutter của mình.

File “.gitignore”

Mình nghĩ bạn đã khá quen thuộc với file này nếu bạn đang sử dụng GIT làm hệ thống kiểm soát phiên bản (version control) cho các dự án của mình. Những file và folder bạn không muốn GIT kiểm soát và theo dõi thay đổi sẽ được khai báo trong này.

File “pubspec.lock” và “pubspec.yaml”

Các file này chứa tất cả các tên package được yêu cầu, phiên bản của chúng, liên kết đến nội dung, dependencies, tên ứng dụng, phiên bản ứng dụng, phần dependencies của ứng dụng, v.v.

File ‘README’

Đây là một file markdown chứa tất cả thông tin cơ bản và mô tả về ứng dụng.

Cấu trúc thư mục trên bạn có thể thêm các thư mục khác để phục vụ cho mục đích của dự án, nhưng với người mới làm quen với Flutter bạn chỉ cần chú ý tới thư mục “lib”. Đây là nơi sẽ chứa tất cả code liên quan tới Flutter của dự án.

Nếu bạn đã xem qua những bài viết trước của 1Kho đầy đủ thì tới bài viết này bạn sẽ nắm được các kiến thức về cách cài đặt Flutter, và cách sắp xếp thư mục cũng như mục đích của từng thư mục của dự án sẽ giúp bạn dễ tiếp cận tới những bài học sau này.

Một số từ khóa bằng tiếng Anh để các bạn có thể tìm hiểu thêm như “flutter folder structure“, “Flutter Folder Organization“, “Flutter project structure“, “validate phone dart“, “dart validate phone regexp“.

Nếu bạn muốn học Lập trình Flutter cơ bản có thể xem qua Lập trình Flutter cơ bản trên 1kho.info. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x