Phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu gì lên Cổng Dược Quốc Gia

Phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu của nhà thuốc là điều kiện gần như bắt buộc các nhà thuốc phải có khi thẩm định GPP.

Phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu gì lên Cổng Dược Quốc Gia
Phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu gì lên Cổng Dược Quốc Gia

Hiện nay Bộ Y tế đã có công văn về việc kết nối liên thông với “Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia”, theo đó việc liên thông dữ liệu từ nhà thuốc lên cổng Dược Quốc gia là bắt buộc. 

Vậy việc liên thông cụ thể là cần liên thông những gì? Khi nào thì quý nhà thuốc cần liên thông? Và tần suất như thế nào là phù hợp?

Xem thêm >> Đăng ký tài khoản liên thông cho nhà thuốc cần chuẩn bị những gì?

Mời quý nhà thuốc/quầy thuốc xem thông tin giải đáp dưới đây:

Phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu gì lên Cổng Dược Quốc Gia ?

1. Liên thông hóa đơn bán lẻ (xuất bán hàng) (hóa đơn bán lẻ cũng là 1 dạng xuất kho).
2. Liên thông phiếu nhập kho. 

3. Liên thông phiếu xuất kho (xuất hủy, xuất trả nhà cung cấp, xuất nội bộ, kiểm kho).

Lưu ý:

4. Liên thông thuốc kê đơn: Chức năng này hiện tại chưa được phép liên thông trở lại, còn chờ sự cho phép của Cục quản lý dược.

“Mặc dù giai đoạn đầu của lộ trình áp dụng phần mềm quản lý nhà thuốc để liên thông dữ liệu lên Cổng kết nối nhà thuốc theo Quy định thực hành tốt cơ sở bán lẻ dược của Thông tư 02/2018 có cho phép liên thông đơn thuốc kê toa, nhưng sau đó Cục quản lý dược đã khóa chức năng nhận đơn thuốc kê toa liên thông lên Cổng nên Nhà thuốc không liên thông được đơn thuốc kê toa nữa.”

Thông thường thì quý nhà thuốc sẽ liên thông hóa đơn bán lẻ và phiếu nhập kho là thường xuyên. Vì hầu hết các nhà thuốc (cả quy mô lớn/nhỏ) đều phải nhập kho vào phần mềm và xuất bán bán lẻ thuốc cho khách vãng lai là chủ yếu.

KHI NÀO THÌ CẦN LIÊN THÔNG ?

Liên thông là việc nhà thuốc cần phải làm. Hiện tại chưa có quy định cụ thể bắt buộc phải liên thông ngay sau khi xuất hóa đơn bán lẻ, hay vừa tạo xong phiếu nhập kho, xuất kho. Nhà thuốc có thể tranh thủ vào thời gian rảnh cuối ngày, hoặc cuối tuần để liên thông các hóa đơn bán lẻ, phiếu nhập, phiếu xuất tại nhà thuốc mình lên cổng dược.

TẦN SUẤT LIÊN THÔNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐƯỢC ?

Theo đúng quy định thì nhà thuốc phải liên thông tất cả các phiếu nhập kho, đơn thuốc bán lẻ để quản lý. Không có quy định phải liên thông bao nhiêu phiếu thì mới đạt yêu cầu. Việc này tùy thuộc vào mỗi ngày nhà thuốc có nhiều hóa đơn xuất bán lẻ hay không; hàng tháng có nhiều phiếu nhập, xuất kho hay không? Liên thông nhiều hay ít là tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của nhà thuốc.

Qua đây chúng ta đã nắm được việc phần mềm nhà thuốc liên thông dữ liệu gì lên Cổng Dược Quốc Gia để nhà thuốc hiểu được quy trình này.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều Phần mềm quản lý nhà thuốc đáp ứng được yêu cầu từ Bộ Y Tế cũng như đáp ứng các tính năng quản lý cho nhà thuốc cả phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí và phần mềm nhà thuốc có phí. Hi vọng các bạn sẽ đón xem thêm các bài viết khác liên quan đến chủ đề Phần mềm nhà thuốc này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Phần mềm có thể tìm đọc trên 1kho.info hoặc vào mục Phần mềm để đọc thêm các thông tin hữu ích khác. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x