Liên thông đơn thuốc điện tử: Nhà thuốc nói “chưa biết”

Cả Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đều có quy định các bệnh viện, nhà thuốc phải liên thông đơn thuốc điện tử để có dữ liệu quốc gia về đơn thuốc. Thế nhưng thực tế các bệnh viện và nhà thuốc đều chưa thực hiện được.

Chưa liên thông đơn thuốc điện tử các nhà thuốc hiện vẫn chỉ lưu đơn thuốc nội bộ. Ảnh: B.D
Chưa liên thông đơn thuốc điện tử các nhà thuốc hiện vẫn chỉ lưu đơn thuốc nội bộ. Ảnh: B.D

Trong thông tư 27 của Bộ Y tế quy định (hiệu lực kể từ ngày 12/2/2022), yêu cầu các bệnh viện hạng 3 trở lên phải hoàn thành việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước ngày 30/6. Các nhà thuốc sẽ tiếp nhận đơn thuốc và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngày 30/6, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi đến phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức và các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc) về việc quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử.

Sở Y tế đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức hướng dẫn các nhà thuốc và người hành nghề trên địa bàn thực hiện tiếp nhận đơn thuốc điện tử. Các nhà thuốc trên địa bàn TP tiếp nhận đơn thuốc điện tử và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Nhà thuốc chưa biết về Liên thông đơn thuốc điện tử

Thế nhưng ghi nhận thực tế hiện nhiều bệnh viện, nhà thuốc còn lúng túng, chưa triển khai được bởi chưa có hướng dẫn.

Hầu hết các bệnh viện đều đã sử dụng đơn thuốc trên hệ thống nội bộ của bệnh viện, có đầy đủ mã vạch, tên thuốc, liều lượng, giá tiền… Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều bệnh viện cho biết, họ vẫn chỉ lưu trên hệ thống nội bộ bởi chưa đồng bộ, chưa liên thông với hệ thống đơn thuốc quốc gia.

Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện quận 11 cho biết, đơn thuốc điện tử kê cho bệnh nhân trong bệnh viện đã có từ lâu và đều được lưu trữ trong dữ liệu của đơn vị. Tuy nhiên, việc liên thông với hệ thống đơn thuốc quốc gia vẫn đang chờ hướng dẫn thêm từ các cơ quan chuyên môn.

Với hệ thống các nhà thuốc ngoài bệnh viện, dù thông tư 27 của Bộ Y tế yêu cầu các nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia nhưng thực tế các nhà thuốc đều không biết gì về thông tin này.

Một dược sĩ đứng quầy thuốc trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3, TP.HCM) cho biết, họ vẫn đang bán thuốc theo toa giấy bác sĩ kê, nhập dữ liệu nội bộ để kiểm soát nguồn thuốc mua vào bán ra, còn việc tiếp nhận toa thuốc điện tử thì chưa nghe, chưa biết gì.

Không chỉ nhà thuốc nhỏ lẻ, ngay cả tại một số hệ thống nhà thuốc lớn, có uy tín ở TP.HCM, các dược sĩ đứng quầy cũng tỏ vẻ bất ngờ và nói: “Chưa nghe triển khai”.

Một dược sĩ cho biết, việc tiếp nhận đơn thuốc điện tử không có gì khó khăn, nhưng đến thời điểm này, nhà thuốc nhận đơn thuốc điện tử nào từ các cơ sở y tế và từ người dân.

lien thong don thuoc dien tu tu nha thuoc 2
Các nhà thuốc hiện nay vẫn bán theo đơn thuốc giấy của bệnh viện. Ảnh: P.V

Theo thông tin từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), việc thực hiện Hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia vẫn đang gấp rút triển khai, tuy nhiên cần thêm thời gian để chuẩn bị. Cục Quản lý khám chữa bệnh đang xin gia hạn tiến độ thực hiện Hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia đến 1/1/2023 do phải xây dựng dữ liệu đồng bộ của tất cả các bệnh viện, nhà thuốc. Bên cạnh đó, việc xác thực người kê đơn thuốc là rất quan trọng để xác định có được phép kê đơn, kê đơn đúng đối tượng hay không.

Sau khi triển khai Hệ thống đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ quản lý được những loại thuốc đã bán ra bao nhiêu, nhập về bao nhiêu. Bên cạnh đó, biết được thuốc bán cho ai, tránh tình trạng kê đơn tràn lan và cầm đơn đi mua nhiều lần, mua không đúng chỉ định như hiện nay, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh và thiếu thuốc ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh.

Hiện tại đa số các phần mềm quản lý nhà thuốc đang có trên thị trường cũng đã bắt đầu cập nhật thêm phần liên thông đơn thuốc điện tử và sẽ hỗ trợ cho nhà thuốc, phòng khám bác sĩ, bệnh viện,… liên thông đơn thuốc điện tử lên Cục Dược Quốc Gia.

Xem thêm >> TOP phần mềm quản lý nhà thuốc tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Phần mềm có thể tìm đọc trên 1kho.info hoặc vào mục Phần mềm để đọc thêm các thông tin hữu ích khác. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x