Hướng dẫn tính Bảo hiểm xã hội 1 lần cực đơn giản

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần với các bước cực đơn giản mà ai cũng có thể làm được và có thể làm ngay trên thiết bị di động.

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ mà người lao động được nhận một khoản tiền bằng tổng số tiền đóng bảo hiểm xã hội của mình và của đơn vị sử dụng lao động, cộng với lãi suất tính theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tính Bảo hiểm xã hội 1 lần cực đơn giản
Hướng dẫn tính Bảo hiểm xã hội 1 lần cực đơn giản

Đây là quyền lợi của người lao động khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần để có thể kiểm tra số tiền mình được nhận.

1. Công thức áp dụng tính Bảo hiểm xã hội 1 lần

Công thức tính BHXH 1 lần của người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc căn cứ theo: Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

+) Công dân đã thực hiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 1 năm trở lên:

Tiền BHXH 1 lần = {(1.5 x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x Thời gian tham gia đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)} x Mbqtl

+) Công dân chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 1 năm:

Căn cứ: khoản 2 điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

Tiền BHXH 1 lần = 22% x Tổng mức tiền lương tháng đã đóng BHXH

1.1. Cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Mức bình quân tiền lương đóng BHXH = (Tổng số tiền lương/thu nhập làm căn cứ đóng BHXH x Mức điều chỉnh tương ứng x Số tháng đã tham gia theo từng khoản thời gian)/ Tổng số tháng đã tham gia BHXH.

1.2. Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH

Căn cứ: thông tư số 01/2023/TT-BLĐTBXH ngày 03/01/2023

+) Đối với người tham gia BHXH bắt buộc

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc

+) Đối với người tham gia BHXH tự nguyện

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện

1.3. Cách tính làm tròn thời gian tham gia BHXH

Thời gian đóng BHXH của người lao động có tháng lẻ sẽ được làm tròn theo nguyên tắc sau:

+) Từ 01 – 06 tháng được tính là nửa năm = 0,5 năm

+) Từ 07 – 11 tháng được tính là một năm = 1 năm

2. Cách tính BHXH 1 lần online năm 2023

Bước 1. Bạn truy cập vào ứng dụng VssID trên iPhone, tiếp đó chọn mục Quá trình tham gia.

huong dan tinh bao hiem xa hoi 1 lan cuc don gian 4

Bước 2. Chọn vào phần BHXH, sau đó nhấn chọn biểu tượng con mắt để xem chi tiết. Bạn cần để ý kỹ 2 chi tiết sau:

+) Khoảng thời gian bạn tham gia BHXH

+) Các mức tiền lương khác nhau khi đóng BHXH ở các giai đoạn.

huong dan tinh bao hiem xa hoi 1 lan cuc don gian 5

Bước 3. Bạn tuy cập vào trang web tính BHXH TẠI ĐÂY!

Lúc này, bạn cần nhập những thông tin về khoảng thời gian và mức tiền lương đóng. Nhấn chọn Thêm giai đoạn để bổ sung thời gian tương ứng. Khi đã nhập xong các dữ liệu, bạn nhấn Tính BHXH. Lúc này, tổng số tiền BHXH sẽ được hiển thị ở góc dưới màn hình.

huong dan tinh bao hiem xa hoi 1 lan cuc don gian 6

3. Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH 2014, hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:

+) Bản chính Sổ bảo hiểm xã hội.

+) Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mã sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

4. Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần ở đâu? Người lao động có thể nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện hoặc cấp tỉnh/thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Kế Toán có thể tìm đọc trên 1kho.info hoặc vào mục BHXH để biết cách sử dụng phần mềm này. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x