Văn khấn Mùng 2 Tết ngắn gọn và chuẩn nhất

Đối với những ngày đầu tiên của năm mới thì các nghi lễ thủ tục liên quan đến thờ cúng đều rất quan trọng và ý nghĩa với người dân Việt Nam. Trong đó ý nghĩa ngày mùng 2 Tết và bài văn khấn mùng 2 Tết được rất nhiều người quan tâm, chính vì vậy hãy cùng 1kho tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé.

Văn khấn Mùng 2 ngắn gọn và chuẩn nhất 2023
Văn khấn Mùng 2 ngắn gọn và chuẩn nhất 2023

Bạn có thể xem thêm văn khấn mùng 1 Tết và cách chuẩn bị mâm cúng đúng chuẩn.

Ý nghĩa văn khấn mùng 2 Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về là dịp mà con cháu gần xa trong gia đình được đoàn tụ quây quần với ông bà cha mẹ, sau một năm dài làm việc vất vả. Theo phong tục tập quán, thông thường mọi người sẽ đi chúc Tết họ hàng gần xa vào ngày mùng 2 Tết. Và việc thờ cúng gia tiên đều được thực hiện đầy đủ từ ngày mùng 1 Tết đến hết ngày hóa vàng.

Cách làm mâm lễ cúng mùng 2

Hầu hết, cách làm mâm lễ cúng mùng 2 Tết được chuẩn bị khá giống với ngày mùng 1. Việc cúng cơm mùng 2 Tết sẽ có các đồ cúng lễ riêng biệt và những món ăn khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Dưới đây là một số các gợi ý của Sforum cho mâm cúng ngày mùng 2, bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chế biến thêm một số các món khác, làm cho mâm cỗ cúng được đa dạng hơn nhé.

Cúng mùng 2 Tết cần chuẩn bị một số các lễ vật sau:

  • Nhang, mâm ngũ quả, nước lọc, hoa tươi
  • Trầu cau
  • Nến, đèn, rượu
  • Bánh kẹo, đồ lễ ngọt
  • Phần cỗ mặn: thịt gà, bánh chưng, xôi,…

Bài văn khấn mùng 2 Tết 2023

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ cúng thì các bài văn khấn sáng mùng 2 Tết cũng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các bài khấn chi tiết dưới đây và thực hiện cúng theo nhé.

Bài văn khấn thần tài ngày mùng 2 Tết 2023

Trước hết, bạn có thể tham khảo bài văn khấn sáng mùng 2 Tết cho ban thần tài, một điều gần như không thể thiếu đối với các gia đình kinh doanh, với mong muốn cầu tài lộc cho gia chủ.

“Nam mô A Di Đà Phật (lạy, cúng đọc 3 lần)

Con kính lạy Chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con kính lạy Chư Phật mười phương.

Con xin lạy Đức Đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Phật Trời, Hậu Thổ, Hoàng thiên và các chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, các chư vị Hương linh gia tiên bên nội ngoại họ…..

Hôm nay ngày mùng 2 tháng Giêng, nhân ngày Tết đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tan biến, mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, vạn vật đua nhau đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Chúng con là: …………………………….

Trú ở: . ……….. (địa chỉ)

Nhân tiết minh niên, chuẩn bị hoa quả, bánh trái, cơm canh dâng cúng trước Án để trình lên Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng loà, công đức bao la. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến thành. Lòng thành mới khởi, Tôn đức chứng giám. Cúi xin giáng sắc trước Án, bày tỏ lòng thành, hưởng lễ vật.

Nguyện cho con cháu mọi nhà mạnh khoẻ vinh long, gia đình cát tường thịnh vượng. Mong được đội đức Tôn thần bản xứ và ơn Đương Cảnh Thành Hoàng. Hộ trì các con, gia Lộc gia n, xả hung diệt tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, công việc hanh thông, sở cầu thuận lợi, sở nguyện tịnh tâm.

Đem theo Tuế luật, m Dương vận hành, qua tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, vui mừng đón chào năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển sâu, khéo mang tấc cỏ đón ba xuân. Do đó chúng con và toàn bộ con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, tiến đến trước Án. Kính lạy Ông cụ Tổ tiên và chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi thỉnh ngài xuống Linh sàng hưởng lễ vật.

Cầu cho chúng con: Minh niên khang thái, khí dạ cát tường. Độ để chúng con cầu duyên tốt đẹp, công việc suôn sẻ. Người người được chữ tốt lành, tháng ngày đều có phần lợi lộc. m phù – Dương trợ, sở nguyện tịnh tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành đến.

Tín chủ chúng con thành tâm kính mời quý vị vong linh tiền chủ, hậu chủ cùng y thảo phụ mộc cư ngụ tại đất này, nhà này xin được hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Kính mong chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn lạy 3 lần)


Bài văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết 2023

Việc khấn gia tiên là điều rất quan trọng, bắt buộc phải có, dưới đây là bài khấn chi tiết, bạn chỉ cần đọc theo là đã đầy đủ.

“Nam mô A di đà Phật (lạy, cúng đọc 3 lần) 

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (lạy, cúng tụng 3 lần) 

Hôm nay là mùng 2 Tết Nguyên Đán năm 2023

Tại: ………………. (địa chỉ nhà) 

Tín con tên là …… và toàn gia kính lạy. 

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, cùng toàn thể hương hồn nội tộc, ngoại tộc. 

Xin nhân dịp ngày đầu xuân năm mới nay con đọc bài khấn mùng 2 tết tháng Giêng năm Quý Mão 2023. 

Toàn gia chúng con xin phép sắm sửa hương hoa, cơm bạc lòng thành, kính thưa trước án. Chúng con xin kính cảm tạ ân đức trời cao biển lớn của tổ tiên đã bao bọc, chở che cho con năm nay tai qua nạn khỏi. 

Chúng con kính thưa thỉnh vong linh tổ tiên cùng đến hưởng lễ vật, cầu chúc toàn thể gia đình con một năm mới bình an vô sự, công việc thuận lợi, vạn sự hanh thông. 

Con xin kính thưa! 

A Di đà Phật! “


Bài văn khấn hóa vàng mùng 2 Tết 2023

Sau cùng sẽ là bài văn khấn mùng 2 Tết cho hoá vàng, bạn tham khảo thêm.

“Nam mô a di Đà Phật! (lạy khấn đọc 3 lần)   

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, con lạy chư Phật mười phương.   

Con kính lạy ngài Hậu Thổ, Hoàng Thiên và chư vị Tôn thần.   

Con kính lạy ngài Thái niên   

Con xin lạy ngài Táo phủ Thần quân Đông trù Tư mệnh   

Con kính lạy ngài Thổ địa lộc thần.   

Con kính lạy ngài Địa chủ thần tài   

Con kính lạy các ngài  Ngũ Thổ, Ngũ phương, Long mạch, Bản gia Táo cùng toàn thể các vị thần linh ở quanh khu vực trên.   

Tín chủ con tên là: ……………….

Tuổi: ……………………………….

Trú ở: ……….. (địa chỉ)

Hôm nay mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023.

Nhân tiết khai niên, đầu xuân năm mới   

Tín chủ con và toàn gia xin được sắm sửa lễ vật cúng ngày mùng 2 tết 2023 bao gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin bày trước án, kính cáo Thiên Địa Tôn Thần.   

Chúng con xin cúi đầu bái thỉnh mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất trên đến hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần sẽ chứng giám phù hộ độ trì để toàn gia nhà con một năm mới bình an vô sự, công việc thuận lợi, vạn sự hanh thông.   

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành cầu xin được dâng lễ, kính mong chư vị tôn thần sẽ phù hộ độ trì.   

Nam mô A-di-đà Phật (khấn 3 lần, vái 3 lạy) “


Trên đây là bài văn khấn mùng 1 Tết Quý Mão 2023, văn khấn gia tiên mùng 1 tết, văn khấn mùng 1 tết trong nhà. Chúc gia đình bạn có một năm mới thật mạnh khỏe và nhiều niềm vui.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết liên quan đến Lời hay – Ý đẹp có thể tìm đọc trên 1kho.info hoặc vào mục Lời hay – Ý đẹp để biết cách sử dụng phần mềm này. Và theo dõi Fanpage 1Kho.info để theo dõi những bài mới nhất https://www.facebook.com/1kho.info

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x