Trước khi chuyển qua SAP, PNJ dùng giải pháp ERP của ai?

Khi bài viết “Sự cố ERP” khiến PNJ: 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng có nhiều người đã đặt câu hỏi : “Vậy trước đó PNJ đã dùng giải pháp ERP của công ty nào?”

ERP là gì? ERP là thuật ngữ viết tắt của “Enterprise Resource Planning” hay “Hệ thống hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp” trong tiếng Việt. Vào thời kỳ đầu phát triển, các hệ thống ERP chủ yếu phục vụ cho kế toán và quản lý sản xuất, với đối tượng sử dụng là các doanh nghiệp sản xuất. Ngày nay, ERP có thể cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện, từ kế toán, sản xuất, mua bán hàng, logistic cho đến Xử lý và phân tích dữ liệu số lượng lớn (big data).

Sự thắng lợi của ERP Nội địa

Vào năm 2010, sau nhiều tháng tìm hiểu và so sánh các giải pháp ERP của hơn 10 nhà cung cấp trong và ngoài nước, ngày 10/05/2010, Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) đã ký hợp đồng chính thức lựa chọn Giải pháp Phần mềm XMan ERP của Công ty FBS.

Mục tiêu của dự án nhằm triển khai Hệ thống phần mềm quản trị tổng thể dựa trên kiến trúc công nghệ tiên tiến và mô hình tập trung, online và đáp ứng các yêu cầu quản lý và kinh doanh đặc thù của ngành vàng bạc, đá quý. Hệ thống sẽ được triển khai trên phạm vi toàn bộ Công ty PNJ với hơn 100 cửa hàng và chi nhánh trực thuộc rộng khắp trên toàn quốc.

>> Xem thêm XMan ERP ngành Vàng Bạc Đá Quý

Qua việc được một doanh nghiệp lớn niêm yết trên sàn chọn, một lần nữa Giải pháp ERP – XMan của FBS đã khẳng định tầm vóc của mình, thể hiện ưu thế trước các giải pháp ERP khác, kể cả các giải pháp của nước ngoài, đồng thời cũng cho thấy sự tin tưởng rất cao của các doanh nghiệp lớn của Việt nam đối với giải pháp XMan ERP.

XMan ERP là gì ? FBS là ai ?

Ra đời từ năm 1998, Công ty Tin Học Phương Bắc (FBS) định hướng phấn đấu trở thành một đơn vị chuyên nghiệp trong việc phát triển và cung cấp các giải pháp phần mềm ứng dụng quản lý cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Năm 2002, FBS đã phát triển và triển khai thành công Giải pháp Thẻ Thanh Toán XCard (eXtra Card Management System) tại Ngân hàng TMCP Đông Á. Giải pháp này của FBS đã vinh dự được nhận Giải thưởng Sao Khuê dành cho sản phẩm phần mềm ứng dụng tiêu biểu trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt nam – VINASA trao tặng và Công ty FBS cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Bưu chính – Viễn thông dành cho đơn vị đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp Phần mềm Việt nam giai đoạn từ năm 2002 đến năm 2005

Cũng từ năm 2002, trên cơ sở nhận định nhu cầu về các giải pháp phần mềm ứng dụng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) ở các doanh nghiệp trong nước ngày càng cao cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, FBS đã quyết định đầu tư nghiên cứu phát triển giải pháp phần mềm ERP và gọi tên sản phẩm này là XMan (eXtra Management System) mang ý nghĩa là một công cụ quản lý đặc biệt, phi thường.

Đầu năm 2003, FBS hoàn thành việc xây dựng XMan và chính thức cho ra đời phiên bản đầu tiên. Từ đó đến nay, XMan đã liên tiếp được FBS triển khai thành công tại nhiều doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động như: Bán lẻ, Lương thực – Thực phẩm, Thủy sản, Dược phẩm, Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Vàng bạc đá quý, Bưu chính – Viễn thông, Bất động sản, Vận tải,… và qua đó giải pháp XMan cũng liên tiếp được tích lũy các giải pháp đáp ứng các yêu cầu quản lý mang tính đặc thù ngành nghề của các lĩnh vực nói trên.

Song song với sự phát triển của sản phẩm ERP XMan, từ năm 2006, FBS tiếp tục đầu tư nghiên cứu xây dựng và cho ra đời sản phẩm Phần mềm Ngân hàng lõi (Core Banking System) với tên gọi là XBank (eXtra Banking System). Năm 2008, sản phẩm XBank cũng đã được triển khai rất thành công tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Tín Nghĩa với gần 100 chi nhánh và điểm giao dịch.

Đến nay, FBS tự hào là đã có hàng chục khách hàng là các doanh nghiệp lớn thuộc Top 500 VNR năm 2010 như: Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng SCB, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, PVEP, PNJ, Vissan, Vinamilk, Xi Măng Hà Tiên, Angimex, Docimexco,…

5 3 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x