8 lý do vì sao triển khai PHẦN MỀM ERP thất bại nhiều hơn thành công?

Triển khai PHẦN MỀM ERP thất bại là một vấn đề mà cả những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực triển khai phần mềm từ trong nước đến nước ngoài cũng phải chấp nhận. Các chuyên gia hàng đầu khẳng định rằng :

  • Gần 70% dự án triển khai phần mềm ERP thất bại
  • Khoảng 50% khách sử dụng dịch vụ ERP cho rằng các chương trình phần mềm không đạt được mục đích đề ra
  • Khoảng 30% là hài lòng với sự thành công của những dự án ERP
8 lý do vì sao triển khai PHẦN MỀM ERP thất bại nhiều hơn thành công?
8 lý do vì sao triển khai PHẦN MỀM ERP thất bại nhiều hơn thành công?

Vậy nguyên nhân là gì? Có nhiều phân tích về nguyên nhân dẫn đến việc thất bại của ERP, bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn

Nguyên nhân vì sao triển khai phần mềm ERP thất bại

1. Lãnh đạo chưa đủ quyết tâm :

Lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong tổ chức nhưng thường giao cho một số bộ phận như kế toán hoặc IT để phụ trách hoàn toàn việc triển khai ERP từ khâu lựa chọn, tư vấn đến triển khai Sau đó khi vấp phải những khó khăn trong quá trình triển khai thì dễ dàng nản chí, không quyết tâm và dễ bỏ cuộc.

Việc lãnh đạo không quan tâm đế quá trình triển khai phần mềm ERP nên nhân viên cũng không hào hứng. Tâm lý nhân viên khi thay đổi hoặc áp dụng thêm các công cụ mới để quản lý là họ khó chịu vì phải mang thêm việc vào người nên sự kiên định của người lãnh đạo là mấu chốt để có thể triển khai thành công phần mểm ERP.

2. Bỏ qua khâu tư vấn, xây dựng và thống nhất quy trình:

Trước khi triển khai ERP đa số các doanh nghiệp quen với cách sử dụng các loại phần mềm phân tán và ban giám đốc hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ kế toán và các báo cáo kế toán. Đến khi ứng dụng ERP chuyển sang 1 quy trình cách làm việc hoàn toàn mới và khác lạ thì nảy sinh rất nhiều bất đồng và bỡ ngỡ.

Vì vậy nếu doanh nghiệp không có đơn vị tư vấn và xây dựng một quy trình cụ thể về việc phòng ban nào sử dụng module nào trong hệ thống ERP để tránh dẫn tới việc đỗ lỗi cho nhau khi vận hành phần mềm.Nếu ở mức độ cao hơn sẽ dẫn tới sự chia rẽ về tư tưởng dẫn tới việc đổ lỗi cho nhau mà không giải quyết được vấn đề.

Việc triển khai phần mềm ERP có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp nên việc chọn nhà cung cấp giải pharp ERP và nhà tư vấn phần mềm là vô cùng quan trọng.

Xem thêm > Top 11 phần mềm ERP tốt nhất hiện nay 2020

3. Sự tin tưởng và quá kỳ vọng của KH vào ERP

Khách hàng đặt niềm tin quá lớn và coi ERP là công cụ vạn năng có thể giải quyết mọi vấn đề của doanh nghệp, có mọi chức năng mà doanh nghiệp cần. Cho rằng một công cụ cao siêu phải giải quyết mọi vấn đề và không phải trả thêm phí cho những chức năng mở rộng.

Phần mềm ERP cũng chỉ là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý doanh nghiệp. Công cụ có mạnh đến đâu mà người sử dụng không biết cách dùng hay không muốn dùng thì cũng chỉ là sắt vụn.

Xem thêm >> Phần mềm ERP là gì ?

4. Coi nhẹ yếu tố con người:

Trên thực tế, giải pháp ERP không giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự mà chỉ giúp cho khâu quản lý tốt hơn, khối lượng công việc có thể nhanh gọn, chính xác hơn. Nhiều doanh nghiệp quá coi trọng công nghệ nghĩ rằng công nghệ có thể hoàn toàn thay thế con người và khi triển khai dự án đã cắt giảm nhân sự, tuy nhiên đây cũng là một sai sót lớn.

Yếu tố con người hết sức quan trọng trong việc triển khai phần mềm ERP vì ERP cần con người để vận hành, nếu 1 bộ phận hoặc một người nào đó không hoàn thành công việc của mình đúng thời gian sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác.

5. Quan điểm của nhà cung cấp ERP và doanh nghiệp không tương đồng

Trong quá trình triển khai sẽ phát sinh rất nhiều bất đồng không nằm trong hợp đồng kế hoạch triển khai. Mỗi bên đều khăng khăng giữ quan điểm của mình nhất là khách hàng đòi hỏi theo ý mình và nhà cung cấp không thể chấp nhận do không đúng quy trình hoặc việc tùy biến sẽ phát sinh nhiều chi phí mà khách hàng không chịu.

6. Quá tải đội ngũ do phải làm cùng lúc hai việc

Trong và ngoài nội bộ khách hàng có thể nảy sinh nhiều xung đột trong quá trình triển khai. Sự quá tải đối với nhân sự khi phải tiếp nhận cái mới và vẫn phải song hành với những cái cũ trong quá trình triển khai dẫn đến việc áp lực tăng, xung đột bùng nổ nếu không được kiểm soát kiệp thời và khéo léo.

7. Không ý thức được khó khăn phát sinh về tài chính và công việc chủ quan cho rằng việc triển khai là dễ thực hiện.

Vì những quy trình của mỗi doanh nghiệp rất phức tạp và việc áp dụng cho từng quy trình sẽ có những phát sinh mới mà doanh nghiệp cũng như nhà cung cấp chưa thể lường hết được. Với những phát sinh đó thì thường là doanh nghiệp phải chịu các chi phí tùy biến nhưng lại không đủ nguồn lực để theo đuổi dự án dẫn tới tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”.

8. Các công việc của doanh nghiệp cắt ngang quá trình triển khai: sát nhập, phân tách, cổ phần hóa…

Khi thay đổi ban lãnh đạo hoặc thay đổi các chức danh lãnh đạo phòng ban,.. có ảnh hưởng lớn tới việc triển khi phần mềm, đôi lúc có thể ban lãnh đạo mới sẽ thay thế phần mềm đang triển khai sang một phần mềm khác.

Qua bài viết này hi vọng các bạn hiểu được việc triển khai phần mềm ERP thất bại có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan tới khách quan nhưng một khi đã nắm rõ nguyên nhân và nổ lực giải quyết thì lợi ích của việc triển khai ERP sẽ hết sức to lớn với khách hàng.

Xem thêm nhiều bài viết hay trên Fanpage 1kho.info

0 0 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
()
x